ขนมทองเอก

ประวัติขนมทองเอก ขนมมงคลของชาวบ้านจะดูได้จากขนมที่ฝ่ายชายจัดใส่ภาชนะตามขันหมากไปบ้านฝ่ยหญิง มีขนมกง ขนมทองเอก ขนมชะมด ขนมสามเกลอ ขนมโพรงแสม ขนมรังนก ขนมพะพาย และขนมละมุด น่าเสียดายสูญไปเสียหลายอย่าง

ในกระบวนขนมทั้งหมดดังกล่าวที่อยู่ยงคงกระพันเห็นจะเป็นขนมทองเอก ซึ่งเป็นขนมไทยอย่างแท้จริง ซึ่งอาจจะคิดขึ้นหลังจากเห็นขนมของท้าวทองกีบม้า ท่านผู้หญิงของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอล์น )แล้วล้วนแต่เป็นขนม"ใส่ไข่" ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ชุดสังขยา ทองหยิบ ทองหยอด ฯลฯ

ที่รู้ค่อนข้างจะแน่ว่าเป็นขนมไทยก็เพราะว่ามีทองปิดอย่างหนึ่งละ มีถั่วที่ฝรั่งไม่มี แล้วก็ขอยืมเครื่องของฝรั่งมาประสมประเสคือไข่แดง และน้ำตาลทราย ทองเอกจึงเป็นขนมสร้างสรรค์ และประยุกต์ของไทยโบราณ

ทองเอก

เครื่องปรุง

 
แป้งสาลีร่อน 1 ครั้ง 1 ถ้วย
มะพร้าว 400 กรัม
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่แดง (ไข่ไก่เอาแต่ไข่แดง) 5-6 ฟอง


วิธีทำ


คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 ถ้วย ผสมน้ำกระทิ น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองลงในกะทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม (ขนาดนมข้นหวาน) ยกลงคนให้เย็น ใส่ไข่แดงทีละฟองให้เข้ากันจนไข่หมด จึงยกขึ้นตั้งไฟ ใฃ้ไฟกลาง พอร้อนใส่แป้งทีละน้อย คนด้วยพายไม้ให้ส่วนผสมเข้ากันจนแป้งหมด คนไปทางเดียวกันพอแป้งร่อนไม่ติดกะทะเป็นใช้ได้ ปล่อยไว้พออุ่น จึงนำขนมมาอัดใส่พิมพ์ไม้ให้แน่น กดหน้าให้เรียบ แล้วจึงเคาะออกจากพิมพ์ วางเรียงลงกล่อง ปิดฝา ผูกโบว์ให้สวยงาม(บริษัท อายิโนะโมะโต็ะ (ประเทศไทย) จำกัด.คู่มือชมรายการแม่บ้านที่รัก เล่ม 9 ธ.ค.24-มี.ค .2525 : 6-7)

16 มี.ค 2563