บางกอกดอลล์

          งานฝีมือประดิษฐ์ประดอยเป็นเรื่องหนึ่งที่คนไทยเราทำได้ดีไม่แพ้ชาติใด ศิลปหัตถกรรมที่ต้องใช้ความละเอียด ประณีตสูง อย่างเช่นการประดิษฐ์ตุ๊กตาฝีมือคนไทย ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นานาชาติให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะตุ๊กตาบางกอกดอลล์ของคุณหญิงทองก้อน จันทวิมล นั้นนับเป็นส่วนที่ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไม่น้อยเลยทีเดียว

          ตุ๊กตาบางกอกดอลล์นับหมื่นตัวถูกบรรจงตกแต่งขึ้นมาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาโขน ละครรำ ชีวิตชาวไทยในชนบท และชาวเขาเผ่าต่างๆ รวมถึงการผลิตขึ้นตามวาระพิเศษ หรือตามความต้องการของผู้สั่งทำ ซึ่งการผลิตแต่ละขั้นตอนล้วนแต่ทำด้วยมือทั้งสิ้น

          ด้วยความสวยงามและคุณค่าความเป็นเอกลักษณ์ไทย "ตุ๊กตาบางกอกดอลล์" จึงถูกนำไปเป็นของขวัญสำหรับบุคคลสำคัญระดับประมุขของประเทศ รวมทั้งแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนเมืองไทยในหลายครั้งหลายครา อีกทั้งยังเคยพิชิตรางวัลชนะเลิศการประกวดตุ๊กตาพื้นเมืองนานาชาติ ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศโปรแลนด์ เมื่อปี 2521 จึงกล่าวได้ว่า ตุ๊กตาบางกอกดอลล์ เป็นที่รู้จักของนานาชาติและนักสะสมมานานนับสิบปีแล้ว

          นอกจากนี้ ตุ๊กตาบางกอกดอลล์ยังถูกนำไปจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นครชิคาโก ในสหรัฐอเมริกา และกรุงนิวเดลฮี ประเทศอินเดีย ส่วนในประเทศไทยเองได้แก่ที่ พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด พิพิธภัณฑ์โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และวิทยาลัยครูในจังหวัดฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ นครศรีธรรมราช เชียงใหม่ รวมทั้งมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จังหวัดปัตตานี

          ความวิจิตรงดงามของตุ๊กตาบางกอกดอลล์ มิใช่เพียงการสร้างแบบให้มีรูปลักษณ์ดูสมจริงเท่านั้น แต่ยังพรั่งพร้อมด้วยเครื่องประดับ-เครื่องแต่งกายที่ออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัว นับเป็นผลิตผลทางศิลปกรรมทั้งจากช่างฝีมือที่มีความรู้ ความชำนาญสูง และศิลปินอีกหลายท่านที่มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์ผลงาน อาทิ หลวงวิศาลศิลปกรรม (เชื้อ ปัทมจินดา) นายเรวัต เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา นายชิต เหรียญประชา ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี และนายประชุม มะนะ

          ผลงานเป็นจำนวนนับหมื่นๆ ชิ้นที่ผลิตขึ้น ณ บางกอกดอลล์แห่งนี้ มีทั้งส่วนที่ผลิตขึ้นเพื่อการจำหน่ายและจัดแสดง ซึ่งมีตัวอย่างให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้พบเห็นตุ๊กตาไทยในรูปแบบต่างๆ มากมาย รวมทั้งยังมีมุมของตุ๊กตานานาชาติแสดงไว้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 85 ซ. รัชฏภัณฑ์ (หมอเหล็ง) ถ. ราชปรารถ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. (แฟ็กซ์) : 0-2245-3008
รถประจำทาง : 13, 14, 54, 62, 63, 72, 73, 74
รถปรับอากาศ : ปอ.13, ปอ.15, ปอ.62, ปอ.72, ปอ.73, ปอ.พ20,
เวลาทำการ : จันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30-17.00 น.
วันหยุดทำการ : วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

เอกสารอ้างอิง

กรุงเทพมหานคร. เที่ยวราชเทวี ม.ป.ท., ม.ป.ป.


นำลงวันที่5 ธ.ค 2545

อ่านเพิ่มเติมลิ้งค์ด้านล่าง ไทยทำหมวดไทยทำ (งาน อาชีพ เครื่องมือทำมาหากิน )

บางกอกดอลล์ หมอดูที่สนามหลวง เลี้ยงหอยแมลงภู่
หน้าหลัก หน้าหลัก