หัวข้อกระทู้ :
ประเพณีการแข่งเรือยาว
รายละเอียด :
ทำไมถึงต้องมีประเพณีการแข่งเรือยาว และเริ่มประเพณีนี้ตั้งแต่สมัยไหน และทำไมต้องมีช่วงหน้าฝน เดือนกันยายน และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงต้องมีประเพณีนี้ และมีให้ชมที่จังหวัดอะไรบ้าง กรุงเทพมีระเพณีการแข่งเรือยาวหรือเปล่า ช่วยตอบด้วยนะคะ หนุอยากทราบมานานแล้วคะ
ผู้ตั้งกระทู้ :
น้องแนน กทม.     10/4/2002 12:03:24 AM
คำตอบ
รายละเอียดผู้ตอบ
ชีวิตของคนไทยนั้นผูกพันกับสายน้ำมานานเพราะน้ำเป็นส่วนสำคัญของชีวิต ในการใช้สอย ดื่มกิน และสัญจรไปมา จนกระทั่งการทำเกษตรกรรมซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทย สังเกตุได้จากการตั้งราชธานีทุกแห่งจะอยู่ม่ไกลจากแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำ ให้เกิดประเพณีต่างๆ ที่เกี่ยวกับสายน้ำขึ้น เช่น ประเพณีการแข่งเรือ ซึ่งมักจัดขึ้น พร้อม ๆกันทั่วทั้งประเทศ ในราว ๆเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม
ประเพณีแข่งเรือล้านนา จะถูกจัดขึ้น ณ ลำน้ำน่านทุกปี ในระยะหลังเทศกาลออกพรรษาประมาณปลายเดือนตุลาคมหรือต้นเดือนพฤศจิกายนนอกจากเพื่อความสนุกสนานรื่นเริง และเพื่อเชื่อมความสามัคคีแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีการแข่งเรือแบบล้านนาในงานจะมีการแข่งขันเรือหลายประเภทคือเรือใหญ่ เรือกลาง และเรือ สวยงาม โดยเรือที่เข้าแข่งขันทุกลำต้องแต่งหัวเรือเป็นรูปพญา นาค เพื่อคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของเรือแข่งจังหวัดน่าน นอกจากนั้นจะมีการตีฆ้องล่อง น่าน- ตีตานแข่งเรือ ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของจังหวัดน่านด้วย แข่งเรือพิจิตร สนามแข่งเรือคือแม่น้ำยมเมืองพิจิตร เป็นงานแข่งเรือที่ยิ่ง ใหญ่เพราะจะรวมเรือดีมีฝีมือ จากภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง เข้ามาร่วมงาน อย่างคับคั่ง แต่เรือที่ใช้แข่งไม่ประดับตกแต่งสวยงามเหมือนประเพณีแข่งเรือของจังหวัดน่าน
ส่วนทางภาคอีสาน มีการแข่งเรือประเพณีพิมายในลำน้ำจักราช งานแข่งเรือประเพณีจังหวัดบุรีรัมย์ในลำน้ำมูล และประเพณีแข่งเรือไทย - ลาว ทำการแข่งในลำน้ำโขง มีลักษณะเฉพาะและมีระยะทางไกล ฝีพายที่พายเรือต้องมีพลกำลังและมีความเชี่ยวชาญในการพายเรืออย่างมาก
ทางภาคใต้ ประเพณีการแข่งเรือที่ใหญ่ที่สุด คือ ประเพณีการแข่งเรือกอและ ของชาวจังหวัดนราธิวาส เรือกอและเป็นเรือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ หัวแหลมท้ายแหลม หรือ หัวแหลมท้ายตัด เป็นเรื่อที่ใช้ในการทำประมงพื้นบ้านชายฝั่งได้เป็นอย่างดี นิยมใช้กันในหมู่ชาวประมงมุสลิม เมื่อถึงๆดูน้ำหลากก็จะนำเรือกอและมาแข่งขันกันโดยใช้ระบบชิงธง คือให้คู่แข่งขันพายเรือเข้าหาเส้นชัยที่มีธงปักว้ ใครชิงธงมาได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ
อริษา     10/9/2002 12:41:53 AM  (57)
ประเพณีแข่งเรือยาว จะนิยมจัดช่วงเดือนกันยายน เพราะว่าเป็นช่วงน้ำเยอะที่สุด และ ททท. ก็เชิญชวนเที่ยวกับโครงการเที่ยวทั่วไทยไปได้ทุกเดือน ใน 'สุดยอดแห่งสยาม' ประเพณีแข่งเรือยาวเมืองปากน้ำโพ ร่วมกับ จ.นครสวรรค์ ก็จะจัดเป็นประจำทุกปีเพื่ออนุรักษ์ประเพณีดีงาม เอกลักษณ์ประจำจังหวัด ณัฐวุฒิ     10/8/2002 12:41:14 AM  (55)

หมายเหตุ  ุ ข้อความต่างๆ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล เว็บไซด์ thaifolk.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในข้อความต่างๆที่ปรากฎ
ถ้าท่านเห็นว่ากระทู้ใดมีข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณา E-mail เพื่อแจ้งลบกระทู้ จะขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ
หากท่านมีความรู้ช่วยตอบให้เพื่อน ๆ หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ กรุณากรอกชื่อ, e-mail เพื่อว่าจะได้สะดวกในการติดต่อระหว่างผู้ถามและผู้ตอบ ถ้าหากมีผู้ที่สนใจจะติดต่อสอบถามท่านโดยตรง
  ชื่อ-สกุล หรือ E-Mail

คำตอบ

กรุณาใส่ตัวเลข 2053ในช่องว่าง